หนุนใช้ถ่านหิน/นิวเคลียร์

โพสต์ทูเดย์ 22 พฤศจิกายน 2550

ส.อ.ท. หนุนสร้าง โรงไฟฟ้าถ่านหินและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ย้ำ ต้องเกิดให้เร็วที่สุด

นายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินและโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศไทยนั้น จำเป็นต้องเดินหน้าให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะหากให้เพื่อนบ้านลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าไปก่อนทั้งประเทศเวียดนาม และมาเลเซีย ไทยจะถูกแซงหน้า และเสียเปรียบ เรื่องต้นทุนพลังงาน เนื่องด้วยภาคอุตสาหกรรมของไทยใช้ไฟฟ้าถึง 70% ของการใช้พลังงานทั้งประเทศ

“ตอนนี้เราต้องซื้อไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้าน หากมีปัญหา หรือความไม่สงบเกิดขึ้นทำให้ไม่สามารถขนส่งได้ ไทยจะตกอยู่ในสภาวะลำบาก ดังนั้น การสร้างโรงไฟฟ้าเอง จะเป็นทางออกทางหนึ่ง ทั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินและนิวเคลียร์ ต้องผลักดันให้เกิดขึ้นโดยเร็ว” นายสันติ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า การสร้างโรงไฟฟ้าในประเทศนั้น ดำเนินการได้ค่อนข้างยาก เพราะต้องผ่านการทำประชาพิจารณ์จากประชาชนในพื้นที่ตามข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ทั้งนี้ในประเทศที่พัฒนาแล้วทั้งฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น มีการใช้พลังงานนิวเคลียร์ และพลังงานถ่านหินมานานแล้ว โดยไม่มีปัญหามลพิษ เนื่องจากรัฐบาลจัดการและดูแลมลพิษเป็นอย่างดี จึงไม่เกิดการต่อต้าน

ทั้งนี้ ในยุคที่น้ำมันราคาสูงขึ้น ผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมได้พยายามปรับตัวอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ทันกับการเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมันในตลาดโลก หากไทยมีแหล่งพลังงานเองก็ลดความเสี่ยงจากปัญหาดังกล่าวได้ส่วนหนึ่ง

นายสันติ กล่าวว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันได้จัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาศึกษาความพร้อมของการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศ นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ ส่วนกลุ่มคนที่คัดค้านก็เป็นเรื่องธรรมดา ที่บางคนอาจกลัวผลกระทบโดยที่ยังไม่ได้ฟังเหตุผลจากหลายๆ ฝ่ายให้รอบด้าน แต่รัฐบาลชุดใหม่ควรสานต่อทั้งเรื่องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และโรงไฟฟ้าถ่านหิน

นอกจากนี้ รัฐบาลจำเป็นต้องพัฒนาระบบขนส่งมวลชนและระบบรางควบคู่ไปด้วย และสร้างให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนในภาวะที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากระบบขนส่งมวลชนยังไม่พร้อม ทั้งรถใต้ดินและบริการอื่นๆ ประชาชนก็ ไม่มีทางเลือก และยิ่งลำบากมากขึ้นในภาวะค่าครองชีพในยุคปัจจุบัน

by ThaiWebExpert