"เพ"เร่งกำจัดคราบน้ำมันรั่ว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 มี.ค. นายประยูร พงษ์พันศ์ หน.อุทยานเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด รับแจ้งมีคราบน้ำมันลอยเกลื่อนชายหาดก้นอ่าว ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง จับตัวกันเป็นก้อนขนาดเล็กสีดำเหนียวติดอยู่ตามผืนทรายริมหาด และยังมีลอยปะปนอยู่กับน้ำทะเลด้วย ทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าลงเล่นน้ำทะเล จึงประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ศูนย์ควบคุมมลพิษระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งภาคตะวันออก และเทศบาลตำบลบ้านเพ ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบนักท่องเที่ยวต่างไม่กล้าลงเล่นน้ำ มีก้อนน้ำมันสีดำจับตัวเป็นก้อนลอยเป็นแพมาเกยผืนทรายเป็นแนวยาวตลอดทั้งหาดระยะทาง 5 ก.ม. เมื่อจับดูพบว่าเหนียวหนึบจับตัว เมื่อสัมผัสจะล้างออกยาก และไม่มีกลิ่น จึงเก็บนำไปตรวจสอบว่าเป็นน้ำมันชนิดใด มาจากแหล่งใด พร้อมระดมเจ้าหน้าที่กำจัดและนำไปทำลายตามวิธีที่ถูกต้องต่อไป

นายประยูรกล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบว่าคราบน้ำมันมาจากแหล่งใด จึงเก็บตัวอย่าง ส่วนหนึ่งไปพิสูจน์ ส่วนที่เหลือเก็บไว้รอการกำจัดอย่างถูกวิธีต่อไป พร้อมทั้งเตรียมนำหลักฐานคราบน้ำมันพร้อมภาพถ่ายเข้าแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่ลักลอบปล่อยน้ำมันลงในทะเลที่ สภ.เพ เพื่อหาต้นตอมารับผิดชอบ

ด้านนางพเยาว์ ดิศน่วม อายุ 66 ปี แม่ค้าริมหาดก้นอ่าว เปิดเผยว่า เห็นคราบน้ำมันลอยมาตั้งแต่เช้า จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที มักมีคราบน้ำมันขึ้นมาบ่อยมาก โดยเฉพาะหลังจากที่มีน้ำมันจากบริษัทแห่งหนึ่งรั่วเมื่อปีก่อนก็จะมีคราบน้ำมันลอยมาเกยหาดบ่อยครั้ง ชาวประมงทราบดีว่า การรั่วครั้งนั้นใช้โฟมฉีดสกัดในตอนนั้นยังจมอยู่ก้นทะเลจำนวนมาก พอน้ำขึ้นก็จะถูกซัดเข้าฝั่ง สามีเป็นชาวประมงหาปูม้าจะเจอคราบน้ำมันใต้ทะเลจำนวนมาก จนทำให้จำนวนสัตว์ทะเลลดน้อยลงจนแทบหาไม่ได้ในแต่ละวัน อย่างไรก็ตาม บรรดานักท่องเที่ยวต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าผิดหวังมากกับหาดแห่งนี้ ขยะหมดคราบน้ำมันโผล่แทน แล้วใครจะอยากมาเที่ยวเล่นน้ำทะเล 

by ThaiWebExpert