อึ้ง! บริษัท 70% ในปักกิ่งเมิน ก.ม.ลดมลพิษ ทำปัญหาฝุ่นควันทรุด

กระทรวงปกป้องสิ่งแวดล้อมตรวจพบว่า บริษัทกว่า 70% ทั้งในกรุงปักกิ่งและพื้นที่โดยรอบ ไม่ทำตามกฎหมายควบคุมการปล่อยมลพิษ ในขณะที่ปัญหาฝุ่นควันยังคงคุกคามพื้นที่แถบนี้..

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงปกป้องสิ่งแวดล้อม (เอ็มอีพี) ของประเทศจีนออกแถลงการณ์ในวันอาทิตย์ที่ 11 มิ.ย. ว่าบริษัท 13,785 แห่งทั้งในกรุงปักกิ่งและเมืองโดยรอบ ละเมิดมาตรฐานการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ท่ามกลางปัญญาฝุ่นควันที่กำลังส่งผลกระทบต่อประชาชนในภูมิภาคนี้อย่างรุนแรง

การค้นพบนี้เกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ เอ็มอีพี ดำเนินการตรวจสอบบริษัทต่างๆ ใน 28 เมือง ในกรุงปักกิ่ง, เทศบาลนครเทียนจิน, มณฑลเหอเป่ย และพื้นที่ใกล้เคียงที่กำลังประสบปัญหาฝุ่นควันเป็นเวลา 2 เดือน โดยตัวเลขดังกล่าวคิดเป็น 70.6% บริษัททั้งหมดที่ถูกตรวจสอบ

ทีมตรวจสอบพบว่า บริษัทเหล่านี้มีปัญหาต่างๆ เช่นการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเกินกำหนด และอุปกรณ์ควบคุมมลพิษไม่เพียงพอ โดย เอ็มอีพี ได้ออกคำสั่งให้รัฐบาลท้องถิ่นดำเนินการตรวจสอบบริษัทเหล่านี้ และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว


อนึ่ง รัฐบาลกลางของจีนกำลังถูกกดดันอย่างหนักให้มีมาตรการต่างๆ มากขึ้นเพื่อแก้ปัญหาฝุ่นควันปกคลุมเมือง รวมทั้งการลดการพึ่งพาพลังงานถ่านหิน ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าหลักของประเทศ ขณะที่การค้นพบล่าสุดนี้เป็นการยืนยันข้อสงสัยที่ว่า บริษัทหลายแห่งเพิกเฉยไม่ทำตามนโยบายลดมลพิษ และเจ้าหน้าที่ไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง

by ThaiWebExpert