oBike-mobike ยื่น กทม.ขออนุญาตตั้งเช่า “จักรยานสาธารณะ” แล้ว คาด ก.ค.ได้ข้อสรุป


กทม. ยังไม่อนุญาตให้นำจักรยานมาจอดบนทางเท้า เพื่อให้ประชาชนได้เช่าเป็นพาหนะในการเดินทางระยะสั้น หรือเชื่อมต่อขนส่งมวลชนสาธารณะ อ้างผิด พ.ร.บ. รักษาความสะอาด oBike และ mobike ยอมเก็บรอหารือจนได้ข้อยุติก่อน 

วันนี้ (11 มิ.ย.) จากกรณี บริษัท oBike ให้เช่าจักรยาน ได้มีการนำจักรยานนำมาตั้งบนทางเท้า ทำให้กีดขวางเส้นทางเท้า และยังผิดกฎหมายพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. 2535 อีกด้วย ความคืบหน้าล่าสุด ได้มีบริษัทจากประเทศสิงคโปร์ และบริษัทจากประเทศจีน ได้เข้ามาขอหารือเพื่อนำจักรยานมาตั้งวางบนทางเท้า

นายสุธน อาณากุล ผอ.สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการบริษัทเอกชนประกอบธุรกิจให้เช่าจักรยานเพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระยะสั้น โดยนำจักรยานมาตั้งวางบนทางเท้า ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากกรุงเทพมหานคร ว่า บริษัทเอกชนดังกล่าวนำจักรยานมาตั้งวางบนทางเท้า เพื่อให้บริการประชาชน โดยมีการเรียกเก็บค่าเช่า ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากกรุงเทพมหานคร มีประมาณ 4 ราย และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีเอกชน 2 ราย ติดต่อ สจส. เพื่อขอหารือถึงรายละเอียดในการขออนุญาตให้เป็นตามระเบียบราชการ ประกอบด้วย เจ้าของโครงการ “oBike” บริษัทจากสิงคโปร์ และ “mobike” บริษัทจากประเทศจีน คาดว่า ภายในเดือนหน้าจะได้ข้อสรุป

นายสุธน กล่าวอีกว่า ธุรกิจเช่าจักรยานดังกล่าวถือเป็นแนวคิดที่ดีที่จะอำนวยความสะดวกและส่งเสริมให้ประชาชนใช้จักรยานมากขึ้น เพียงแต่การดำเนินการทำไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะการที่บริษัทต่างประเทศเข้ามาใช้พื้นที่ทางเท้าสาธารณะ หาผลประโยชน์เพียงฝ่ายเดียว โดยที่ทางเดินเท้าสาธารณะภาครัฐเป็นผู้ดูแลพื้นที่ ทั้งการทำความสะอาด การปรับปรุงทางเท้า เพื่อประโยชน์ส่วนรวม ดังนั้น จึงต้องมีการหารือกันภายใต้กรอบกฎหมาย และให้เป็นไปตามระเบียบของ กทม. รวมถึงตำแหน่งจอดรถที่เหมาะสม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เทศกิจแต่ละพื้นที่ยึดจักรยานของภาคเอกชนที่ยังไม่ได้รับอนุญาตไว้ที่เขตก่อน

ทั้งนี้ ทางเพจเฟซบุ๊ก oBike Thailand ได้ออกมาโพสต์ข้อความแจ้งผู้ที่เคยใช้บริการ ว่า “ขออภัยในความไม่สะดวกค่ะ ก่อนหน้านี้ เป็นช่วงทดลองการใช้งานจักรยานของ oBike Thailand ซึ่งจากที่เราได้พบปัญหาที่เกิดขึ้น จึงจำเป็นต้องเรียกเก็บจักรยานทั้งหมด เพื่อปรับปรุงระบบของเรา ก่อนจะนำกลับมาให้ใช้บริการอีกครั้ง ในเร็วๆ นี้ ค่ะ กรุณาติดตามอัปเดตได้ใน Facebook Page และช่องทางสื่อสารต่างๆ ทาง​ oBike Thailand ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ” by ThaiWebExpert